VÌ SAO PHẢI THIẾT LẬP LẠI TƯ DUY?

Mọi thành công trong cuộc sống đều đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng nghỉ. Kiên trì, kỷ luật và không ngừng học hỏi để có những thành quả xứng đáng.

Nghề trading cũng vậy, nếu bạn đang bước vào con đường này với hy vọng thành công, hy vọng đổi đời nhanh chóng mà không cần nỗ lực, thì tôi khuyên bạn nên bỏ cuộc ngay khi bắt đầu. Bởi vì không sớm thì muộn bạn cũng sẽ cháy túi và sẽ từ bỏ bởi vì vốn dĩ con đường trading chuyên nghiệp không dành cho bạn.

Do đó, tôi viết bài này để các bạn có thể định hướng lại tư duy của mình một cách nghiêm túc nhất trước khi bắt đầu con đường trading chuyên nghiệp.

BÀI VIẾT NÀY DÀNH CHO?

Bài viết này không dành cho số đông, nó chỉ dành cho những người sau đây:

  • Nghiêm túc học trading và mong muốn trờ thành một trader chuyên nghiệp.
  • Đang lạc lối dù có nhiều tâm huyết và đam mê với nghề trading.
  • Đã trade và bỏ cuộc vì không biết mình sai ở đâu và muốn sửa sai.

Và không dành cho

  • Muốn làm giàu nhanh chóng mà không cần nỗ lực.
  • Nghĩ trading không dành cho mình.
  • Tư duy trade như đánh bạc, bản thân mình là mổt con bạc.
  • Luôn luôn nghĩ mình đúng, không chấp nhận sai và sửa sai.

TƯ DUY TRADE THẾ NÀO CHO ĐÚNG

➲ Hãy kiên nhẫn

Trading không giống như đánh bạc, cũng không như kiểu đánh tài xỉu có thể kiếm tiền nhanh chóng và nhờ may rủi, vì vậy nếu bạn xem trading là một canh bạc có thể kiếm tiền nhanh thì nó không dành cho bạn.

Bạn nôn nóng thành công với trading và hy vọng sẽ kiếm tiền nhanh chóng sau vài lần đặt lệnh giao dịch. Bạn đã thất bại ngay từ trong suy nghĩ khi muốn thành công kiểu “một sớm một chiều” như thế.

Hãy kiên nhẫn học tập, tìm hiểu và trao dồi kiến thức trade trước khi bắt đầu, hãy để tâm lý thoải mái một chút, càng vội vã bạn sẽ càng thất bại.

➲ Hãy nghiêm túc

Trading thật sự khô khan và đầy những con số. Nó không dành cho số đông và chỉ dành cho những người nghiêm túc, thật sự nghiêm túc và tập trung.

Nếu bạn đang xem trading là một trò chơi mà chẳng có đam mê, yêu thích nó, bạn sẽ không còn động lực để tìm hiểu sâu về nó, và bạn sẽ chẳng bao giờ thành công với trading cả.

Hãy nghiêm túc xem trading là một nghề, một niềm đam mê và tương lai để cố gắng vun đắp.

➲ Hãy thực hành

Học mà không đi đôi với hành thì chỉ là lý thuyết suông, bạn sẽ chẳng bao giờ biết cách vào lệnh, cách setup các giao dịch, cách vận hành và chức năng của các sàn giao dịch…khi bạn chỉ biết nó trên mớ tài liệu dày cộm cầm trên tay, mớ kiến thức hỗn độn nằm trong đầu.

Vì vậy hãy thực hành bằng cách tạo cho mình tài khoản demo để bắt đầu giao dịch, kết hợp việc phân tích thị trường, lập kế hoạch giao dịch, ghi chép nhật ký giao dịch…

Tri thức chưa có sức mạnh chừng nào còn chưa được sử dụng.

Dale Carnegie

➲ Hãy biết ơn

Hãy làm điều này trong 1 phút mỗi ngày từ hôm nay và chú ý đển cảm giác của bản thân mỗi khi bạn bắt đầu giao dịch nào đó.

Hãy suy nghĩ về những điều tốt đẹp, những cơ hội, những con người đã giúp bạn vượt qua những khó khăn, hãy biết ơn những gì bạn đang có được ở hiện tại.

Não bộ của bạn sẽ thay đổi, tâm trí và cuộc sống của bạn sẽ đi theo hướng mà bạn mà chắc chắn bạn sẽ không cần phải nhìn lại.

Hãy biết ơn những gì bạn có – Và cuối cùng bạn sẽ có nhiều hơn.

➲ Hãy biết chấp nhận

Biết chấp nhận không phải là một khả năng, đó là cả một quá trình toi luyện trước khi bắt đầu trở thành một trader chuyên nghiệp.

➢ Chấp nhận rủi ro

Trading vốn dĩ mạo hiểm, khả năng mất tiền luôn hiện diện. Vì thế nếu bạn không biết chấp nhận rủi ro, bạn sẽ không thể bước tiếp con đường trading.

Và điều này cần được rèn luyện đến khi nào bạn đặt lệnh giao dịch mà không còn quan tâm hệ quả, thị trường vì mọi thứ đã nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

➢ Chấp nhận mình sai

Những người không biết nhận mình sai và luôn đổ lỗi cho thị trường, do xu hướng, do sàn,…do cả đường truyền internet yếu khi giao dịch thất bại :)). Và đó là do cái tôi quá lớn của bản thân bạn.

Nhận thức được sai lầm của bản thân, học tập, trao dồi để sửa sai và nhìn nhận theo những góc độ tích cực khi phạm phải sai lầm: “Tôi vừa biết thêm cách xác định xu hướng chính xác”, “À, tôi vừa có thêm kiến thức để quản lý rủi ro”,…

➢ Chấp nhận người khác hơn mình

Mỗi trader đều có khả năng và tốc độ phát triển khác nhau, có người vài năm, cũng có nhiều người từ chục năm để đạt được đỉnh cao trong trading.

Vì vậy, đừng nên so sánh mình và người khác, hãy chấp nhận những người giỏi hơn mình dù quá trình bắt đầu của họ chậm hơn mình, hãy học tập những điểm mạnh của họ để sửa chữa cho những sai lầm của bản thân.

➲ Hãy luôn tỉnh táo

Trong đầu tư, những gì thoải mái hiếm khi sinh lợi nhuận

Robert Arnott

Thành công trong trading không có gì là quá to tát nếu bạn biết quản trị cảm xúc của bạn thân và luôn luôn tỉnh táo trong trading bởi vì:

➢ Không có chuyện mãi thắng

Không có chuyện bạn sẽ thắng mãi khi trade, nó là một bài toán mang tính xác suất, nên khả năng thua lỗ dù là nhỏ nhất vẫn có thể xảy ra.

Bạn vô tình thắng liên tục và nghĩ rằng ” trading dễ như ăn kẹo”, tâm lý kéo theo khiến bạn chủ và quên đi việc quản lý rủi ro, phân tích thị trường. Và hệ lụy bạn có thể cháy túi sau hàng loạt giao dịch thua lỗ mà thị trường đã dành tặng cho bạn.

Trong ngành này nếu bạn giỏi, bạn đúng 6 lần trên 10. Bạn sẽ chẳng bao giờ đúng 9 lần trên 10 đâu.

Peter Lynch

➢ Không có chuyện kiếm tiền nhanh

Bạn nghĩ mình sẽ đổi đời sau một vài cú trade sau khi thắng liên tục, và bạn đặt cược hết tài sản mình có vào một giao dịch quyết định mà không suy nghĩ, bạn sẽ mất sạch vốn nhanh thôi.

➢ Không dựa hoàn toàn vào người khác

Bạn chưa có khả năng trade và cũng không tin mình có thể trade thành công nên sử dụng copy trade của một trader thành công khác, bạn tin rằng mình có thể thành công mà không cần tìm tòi, học hỏi để tự trade nữa.

Khi họ thắng – bạn cũng thắng, họ thua và bạn cũng thua, họ học được kinh nghiệm, bài học – còn bạn thì không mà còn mất tiền.

➢ Không có gì tuyệt đối

Không phải nhà giao dịch huyền thoại nào cũng có thể cho bạn một lời khuyên đúng đắn một cách tuyệt đối.

Hãy lên kế hoạch rõ ràng và phác thảo ra một hình ảnh về viễn cảnh có thể xảy ra khi bạn sai. Đừng quá kỳ vọng hay ảo tưởng về một điều gì đó đã trở thành một định luật như trong sách giao khoa nhưng trong thực tế bạn chưa bao giờ thực hành để chứng minh nó là đúng.

Quá trình trở thành trader chuyên nghiệp nhanh hay chậm là tùy vào bản thân bạn. Có người mất vài năm, có người mất chục năm, hai mươi năm, nhưng cũng có người mất cả đời với hai bàn tay trắng vẫn chưa thể ngộ ra chân lý.

Điều quan trọng đầu tiên để bắt đầu con đường trading chuyên nghiệp là hãy thiết lập lại tư duy đúng đắn và nghiêm túc nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *